Cocktail... bún bò Huế
Cập nhật 19/02/2020
Đam mê giúp Nguyễn Thanh Chánh sáng tạo ra món cocktail độc đáo

Vị đượm nồng của rượu, chút xíu chua của chanh, cái thơm của rau mùi, cái the cay của ớt, sự thoang thoảng của hương sả, và đặc biệt, riêng có nhất là mùi ruốc. Đó là loại cocktail mới mang cái tên và hương vị độc đáo được sáng tạo bởi một bartender trẻ người Huế.

Đam mê

Cocktail Bún bò Huế, đó là cái tên của loại thức uống đặc biệt này. Đây là sản phẩm được tạo nên bởi bartender Nguyễn Thanh Chánh, sinh năm 1993.

Để làm một bartender không hề đơn giản. Trước hết các bartender phải nắm vững hàng trăm, hàng nghìn loại rượu, các nguyên liệu tạo mùi bằng khứu giác, vị giác tinh tế. Không dừng ở việc sử dụng dụng cụ pha chế, họ còn trình diễn những kỹ năng điêu luyện như flair (tung hứng, làm xiếc với dụng cụ pha chế).

Bén duyên với nghề bartender hơn 6 năm, Nguyễn Thanh Chánh đã nỗ lực rất nhiều để trụ vững ở Huế. Tập luyện không ngừng, bị thương, bị bỏng, máu, mồ hôi trộn lẫn với nước mắt, nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Niềm đam mê ấy đã giúp chàng bartender trẻ mạnh dạn sáng tạo trong cách pha chế, tìm hướng đi độc đáo cho riêng mình.

Lấy cảm hứng sáng tạo nên ly đồ uống mới lạ bằng vị giác của một người con xứ Huế, Thanh Chánh cho biết: “Mình muốn tạo ra một thức uống đặc trưng vùng miền, riêng có của Huế. Rất nhiều ý tưởng xuất hiện, cocktail mè xửng, cocktail cơm hến... Nhưng mình đã chọn, dồn tâm huyết cho món cocktail Bún bò Huế”.

Bún bò Huế là thức ăn đặc trưng của vùng đất Cố đô. Được biết đến với nước dùng từ xương hầm đậm đà, vị ngọt trong và những nguyên liệu, gia vị độc đáo. Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của ruốc. Hành trình để Nguyễn Thanh Chánh sáng tạo ra loại cocktail này khá vất vả. Vì ngoài việc tìm nguyên liệu thích hợp thì dụng cụ pha chế của mỗi loại cocktail phải đồng bộ. Đó là chưa kể cách pha, gia giảm nguyên liệu để tạo độ ngon cho món cocktail.

Độc đáo

Nguyên liệu của một sản phẩm cocktail Bún bò Huế gồm rượu nếp Phú Lộc (rượu chính), rượu cointreau (rượu nền), nước cốt chanh, si rô gừng, si rô sả, rau mùi (rau thơm, giá), ớt, và loại gia vị cực kì độc đáo: ruốc Huế.

Nồng thơm dư vị loại cocktail đặc biệt

Chàng bartender trẻ nói: “Hương thơm hòa quyện trong vị ngọt tự nhiên của gạo nếp non sẽ giúp tạo ra sự mượt mà, bơ ngậy cho món cocktail. Với thành phần ruốc, mình có bí quyết xử lý riêng để tiết chế mùi vị, đảm bảo hương ruốc không quá oi nồng”. Chẳng riêng gì việc “biến hóa” ruốc,  Nguyễn Thanh Chánh còn tự làm như si rô sả, si rô gừng để loại cocktail này hoàn thiện một cách ưng ý nhất.

Một điểm đặc biệt của cocktail Bún bò Huế, đó là phương thức phục vụ. Không phải ly thủy tinh sang trọng, ngược lại, người thưởng thức sẽ được nhận một tô... cocktail với rau mùi, chanh ớt trang trí. Bất ngờ nhất là hương sả thơm lừng khi tô cocktail được mở ra. Khung cảnh như ngồi một quán đông, thực khách được phục vụ một tô bún bò Huế rặt nóng hổi, bốc khói. Nhẹ nhàng hút nước từ ống hút sả (đây cũng là một điểm sáng tạo, cọng sả lồng vào nhau tạo thành ống hút vừa thân thiện với môi trường, vừa tinh tế, tạo hương). Tất cả hương vị của bún bò Huế bùng cháy nơi đầu lưỡi, dần tan, thơm, nồng, mượt mà và đặc sắc.

Trong cuộc thi Vinpearl Idol 2019, cocktail Bún bò Huế của Nguyễn Thanh Chánh đạt giải nhì của tập đoàn. Và hiện nay, loại cocktail đặc biệt này đang được phục vụ tại quầy bar. Thanh Chánh chia sẻ: “Mình rất hạnh phúc vì đã làm nên món cocktail đặc trưng của quê hương. Cái hay của nó là gói gọn hương vị của món ăn đặc sản vào trong một thức uống. Đây là cách thưởng thức đặc sản Huế qua một phương thức khác, có thể gọi là một cuộc thăm thú bằng xúc giác, vị giác”.

Nhiều loại cocktail được lấy cảm hứng sáng tạo từ đồ ăn. Có thể kể đến như cocktail phở, cocktail nước mắm chấm ốc, cocktail pizza… Mỗi loại cocktail mang đậm giá trị văn hóa ẩm thực của từng vùng miền, là “sứ giả” đầu môi bên cạnh thức ăn, thức uống truyền thống. Còn gì hơn khi những khách du lịch, hay người Huế được thả mình vào món thức uống độc đáo mang đậm dấu ấn Cố đô này.

Từ chiếc nón những nghệ sĩ sáng tạo ra nón bài thơ, nón lá sen, nón xương gân lá. Từ bún bò Huế lại có thêm cocktail bún bò. Xứ sở thần kinh là thế, những người con xứ Huế trân trọng nét đẹp của địa phương, họ nâng niu, gìn giữ, và biến tấu để những tinh hoa ấy không bao giờ mai một.

Theo baothuathienhue.vn
Tin liên quan
Xem tin theo ngày