Hồ sơ tư liệu
Trong những ngày qua, khắp mọi miền Tổ quốc, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta thể hiện tình cảm kính trọng, thương tiếc vô hạn về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Một bầu không khí thương tiếc bao trùm khắp nơi. Không ai bảo ai, nhưng dường như ai cũng lắng lòng lại để bồi hồi tưởng nhớ về Nhà lãnh đạo kiệt xuất, lỗi lạc của Đảng và dân tộc nhưng hết sức gần gũi, thân thiết với dân, một trí tuệ uyên bác nhưng rất đỗi giản dị, một tấm gương đạo đức sáng ngời - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bác Trọng kính mến.
Cập nhật 22/07/2024
Trong lịch sử kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu và giành những chiến thắng vẻ vang. Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, lớp lớp quân nhân, thanh niên xung phong và nhiều người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh cả tuổi xuân, hoặc một phần thân thể cho sự nghiệp ấy. Khắc ghi công ơn đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở: “Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta”.  
Cập nhật 22/07/2024
1. Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Lễ tang.
Cập nhật 22/07/2024
Dân chủ, nhân quyền là những vấn đề nhạy cảm và phức tạp, phản ánh bản chất, thể chế chính trị của mỗi quốc gia. Do vậy, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề này để chống phá các nước XHCN, trong đó có Việt Nam.  
Cập nhật 18/07/2024
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân và đưa ra nhiều chỉ dẫn về chống chủ nghĩa cá nhân. Người cho rằng: "Chủ nghĩa cá nhân là việc gì cũng chỉ lo cho lợi ích riêng của mình, không quan tâm đến lợi ích chung của tập thể. "Miễn là mình béo, mặc thiên hạ gầy". Nó là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư nết xấu như: lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô, v.v...". Trong tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", Người chỉ ra: "Do chủ nghĩa cá nhân mà ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh, trục lợi, thích địa vị quyền hành. Họ tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền...". Theo Người, chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù của cách mạng, nó là nguồn gốc của những "căn bệnh" nguy hiểm, làm hư hỏng đội ngũ cán bộ, đảng viên, làm tha hóa Đảng. Hồ Chí Minh coi chủ nghĩa cá nhân là "địch nội xâm", "Địch bên ngoài không đáng sợ. Địch bên trong đáng sợ hơn, vì nó phá hoại từ trong phá ra". Đây là sự nguy hiểm tiềm tàng làm cho Đảng mất dần tính cách mạng, tính trí tuệ, tính đạo đức, tính nhân dân, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng. Người cho rằng, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là cuộc đấu tranh gay go, quyết liệt, lâu dài và gian khổ; là việc làm cần thiết, thường xuyên, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đạo đức cách mạng, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, góp phần làm cho Đảng ta thật sự "là đạo đức, là văn minh".
Cập nhật 23/06/2024
Là người khai sáng, người thầy của nền báo chí cách mạng Việt Nam, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công việc viết báo và làm báo. Trong những năm hoạt động ở nước ngoài để tìm đường cứu nước, Người đã có nhiều bài viết đăng trên các báo lớn của Pháp, Liên Xô, Trung Quốc... Tại Pháp, Người tham gia sáng lập Hội liên hiệp thuộc địa và tờ báo Người cùng khổ (Le Paria). Tại Trung Quốc tháng 6 - 1925, Người đã tổ chức ra Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội - Tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và sáng lập ra Báo Thanh niên - cơ quan ngôn luận của Hội, xuất bản số báo đầu tiên bằng chữ quốc ngữ vào ngày 21 tháng 6 năm 1925. Sự kiện lịch sử này đánh dấu mốc khởi nguồn cho báo chí cách mạng Việt Nam.
Cập nhật 17/06/2024
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 16/5 đến ngày 18/5/2024, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp Hội nghị lần thứ 9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc, bế mạc hội nghị. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, sau 3 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII đã xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.
Cập nhật 07/06/2024
Xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những thủ đoạn mà các thế lực phản động, thù địch thường xuyên tiến hành. Trong đó, luận điệu cho rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trên Hiến pháp và pháp luật” là hoàn toàn vô căn cứ và hết sức nguy hiểm, cần được nhận diện, đấu tranh bác bỏ.
Cập nhật 07/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa song Người để lại cho hậu thế những di sản vô cùng quý giá. Di sản Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng, là kim chỉ nam dẫn đường, chỉ lối cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Di sản ấy là toàn bộ những giá trị vật chất và tinh thần do chính Người sáng tạo, để lại cho Đảng, dân tộc Việt Nam.
Cập nhật 21/05/2024
Mới đây trên nhiều trang mạng phản động Phạm Trần đã phát tán bài viết: “94 năm có Đảng - 94 năm mất tự do, tụt hậu”. Với nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc, y cho rằng “Đảng đã cướp mất tự do của dân tộc, và là lực cản của tiến bộ”. Tuy nhiên, thực tiễn đất nước Việt Nam là minh chứng sinh động bác bỏ những luận điệu sai trái, phản động của Phạm Trần.
Cập nhật 20/05/2024
Các tin khác
Xem tin theo ngày